cây di sản Việt Nam" class="attachment-large size-large" alt="" loading="lazy">

Độc đáo quần thể cây di sản Việt Nam tại Đăk Nông

Nói đến Đăk Nông, nơi của núi rừng đại ngàn Tây Nguyên là nói đến những cánh rừng bạt ngàn với hệ thực vật vô cùng phong phú. Tại nơi đây, có một khu rừng còn vô cùng nguyên thủy, lưu giữ nhiều loại cây quý hiếm, đó là rừng nguyên sinh Nam Tây Nguyên. Tại rừng này, có quần thể cây di sản Việt Nam được công nhận chứa đựng nhiều giá trị về mặt nghiên cứu khoa học.

Đường đến quần thể cây di sản Việt Nam tại Đăk Nông

Đường đến cây di sản cách các khu đá đổ chỉ vài km, ra khỏi bìa rừng, chúng tôi di chuyển bằng xe máy trên đường quốc lộ thêm khoảng 3km. Có một con đường tương đối rộng rãi có thể di chuyển bằng xe máy xuống được láng của các anh kiểm lâm. Tuy nhiên con đường này rất dốc, không bằng phẳng và có nhiều đoạn cua gắt, hơn nữa ít người đi lại nên bề mặt đường có rất nhiều đá gập ghềnh nguy hiểm. Do đó, chúng tôi quyết định đi bộ xuống láng cách đó khoảng 2km.

cây di sản Việt Nam

Trên đường có thể nhìn ngắm bao quát quan cảnh xung quanh, đặc trưng của rừng nguyên sinh Nam Tây Nguyên là những cây bằng lăng cao lớn và thẳng tắp, với hoa nở trắng cả khu rừng tuyệt đẹp. Ngoài bằng lăng, nơi đây còn lưu giữ được rất nhiều cây gỗ quý hiếm khác có tuổi đời hàng trăm năm tuổi.

Mất khoảng hơn 30 phút để đến được láng, nghỉ ngơi lấy lại sức sau đó cả đoàn tiếp tục đi bộ vào trong rừng, nơi có hàng chục cây di sản được lưu giữ và bảo vệ. Đoạn đường di chuyển cũng tương đối dễ dàng, có vài đoạn dốc nhỏ nhưng cũng không khiến cho niềm phấn khích trong chúng tôi giảm xuống.

Điểm nổi bật

cây di sản Việt Nam

Hành trình khám phá cây di sản sẽ thú vị hơn rất nhiều khi bạn kết hợp với hoạt động trekking tìm hiểu rừng Nam Tây Nguyên gồm nhiều hoạt động nổi bật sau:
Trekking qua những địa hình khác nhau

Chinh phục cung đường hiểm trở

Vào rừng sâu, chiêm ngưỡng thiên nhiên vô cùng phong phú

Ngắm quần thể cây di sản có tuổi thọ hàng trăm năm

Check in, quay phim hành trình khám phá đầy thú vị

Cắm trại, thưởng thức cơm trưa tại ngay trong rừng

>>> Xem thêm: HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ NAM TÂY NGUYÊN: CÂY DI SẢN – ĐỒI THÔNG – NAM TÂY NGUYÊN

Công nhận quần thể cây di sản Việt Nam tại rừng Nam Tây Nguyên

Hệ thực vật tại rừng Nam Tây Nguyên vô cùng đa dạng và phong phú. Trong số hơn 200 loài đang được bảo tồn, nổi bật nhất là quần thể gồm 36 cây bằng lăng và 1 cây đa cổ thụ đươc công nhận là cây di sản Việt Nam. Việc công nhận này đã giúp lan tỏa đến cộng đồng dân cư về công tác bảo vệ những giá trị, sự phong phú, đa dạng của thiên nhiên cũng như mang đến tìm năng khai thác du lịch trong thời gian tới.

Quần thể cây di sản Việt Nam không chỉ là niềm tự hào của chủ rừng Nam Tây Nguyên mà còn là của chính quyền và người dân nơi đây. Tuổi đời của những cây bằng lăng ổi đã cho ta thấy được sự nỗ lực gìn giữ và bảo tồn thiên nhiên của những anh em kiểm lâm trong khu vực. Tin chắc rằng, với những nỗ lực đó, giá trị mang lại của quần thể cây di sản Việt Nam quý giá này là không hề nhỏ.

Giá trị mang lại

Là một trong những tuyến khám phá nổi bật trong rừng nguyên sinh Nam Tây Nguyên, quần thể cây di sản Việt Nam hứa hẹn là nơi thu hút khách du lịch trong tương lai. Nhiều cây cổ thụ có tuổi đời cao, tán vương xa tít, chu vi thân cây cần 8-10 người mới có thể ôm hết được. Khám phá cây di sản, du khách còn hiểu thêm về sự đa dạng thiên nhiên, những kiến thức thú vị về khu rừng nguyên sinh quý hiếm này.

Quần thể cây di sản Việt Nam tại rừng Nam Tây Nguyên cũng có giá trị cao về mặt nghiên cứu khoa học, địa chất của khu vực. Đây là điểm đến thu hút nhiều nhà nghiên cứu khoa học nói riêng, những người yêu thích khám phá và tìm hiểu thiên nhiên nói chung.

Có thể nói, trong thời điểm hiện tại, ít khu rừng nào còn lưu giữ được những loại cây cổ thụ quý hiếm như Nam Tây Nguyên. Với những giá trị lớn mà nó mang lại, công tác bảo vệ và phát triển quần thể cây di sản ở rừng Nam Tây Nguyên là là vấn đề quan trọng hàng đầu bên cạnh phát triển kinh tế – du lịch.

Bảo tồn Cây di sản Việt Nam

Bằng lăng ổi – cây di sản Việt Nam tại rừng Nam Tây Nguyên

Việc bảo tồn và phát triển du lịch xanh tại rừng Nam Tây Nguyên là vấn đề được chú trọng hàng đầu, đặc biệt là đối với cung trekking khám phá Cây di sản Việt Nam gồm 36 cây bằng lăng và 1 cây đa cổ thụ. Chính những giá trị to lớn mà nó mang lại, du khách đến tham quan cần có ý thức giữ gìn, bên cạnh việc chiêm ngưỡng cần tuân thủ:

  • Không vẽ, viêt, sơn, khắc lên thân cây cổ thụ làm mất vẻ mỹ quan
  • Phát huy ý thức giữ gìn môi trường, cảnh quan
  • Giữ gìn vệ sinh, không vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm
  • Không hái bẻ hoa lá tại quần thể cây di sản
  • “Đừng mang gì đi ngoài những tấm hình, đừng để lại gì ngoài những dấu chân”

Tìm hiểu thông tin của hành trình khám phá CÂY DI SẢN Việt Nam ở rừng Nam Tây Nguyên, mời các bạn truy cập  FacebookEXPTRAVEL.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *